Loading...
 1. Chú ý: ĐĂNG ĐÚNG CHUYÊN MỤC, SPAM LÀ KHÔNG CÒN ĐẤT SỐNG CHO BẠN!
  Dismiss Notice

HCM Đứt dây chằng chéo trước

Thảo luận trong 'Thẫm mỹ, Spa, Tóc, Móng, Nail' bắt đầu bởi phuonguit, 24/6/18.

 1. phuonguit

  phuonguit Member

  Dây chằng chéo trước là dây chằng trong gối giúp mâm chày không bị trượt ra trước khi chạy nhảy, leo cầu thang. Khi đứt dây chằng này, triệu chứng hay gặp là bệnh nhân bị mất vững hay “sụm” gối khi chạy, nhảy cao, nhảy xa hay nhảy lò cò trên chân đau, leo cầu thang.

  Có những trường hợp bệnh nhân bị đứt dây chằng chéo trước vẫn có thể đi lại bình thường, không có triệu chứng sụm gối hoặc triệu chứng sụm gối chỉ xuất hiện khi đi nhanh và xoay người đột ngột. Điều này, dễ khiến người bệnh chủ quan cho rằng dây chằng không bị đứt chậm trễ trong chữa trị. Khi khám bệnh bác sĩ sẽ phát hiện dây chằng đứt bằng các nghiệm pháp khám Lachman và xoay gối.

  Đứt dây chằng chéo trước có 3 cấp độ:

  Độ 1 rách tối thiểu các thớ sợi dây chằng

  Độ 2 rách nhiều thớ sợi

  Độ 3 dây chằng bị đứt hoàn toàn

  Nếu bị tổn thương dây chằng chép trước ở độ 1 – 2, người bệnh có khả năng hồi phục cho nên có thể đi lại, chạy được.

  Độ 3 nếu yếu tố giữ vững khác còn khỏe người bệnh cũng có thể đi lại, chạy bộ bình thường chỉ biểu hiện mất vững,”sụm” gối khi thay đổi hướng đột ngột, đi lên xuống cầu thang… tùy vào sự vững của gối của từng người bệnh.

  [​IMG]

  Đứt dây chằng chéo trước phải làm sao?

  Hiện nay, phẫu thuật là phương pháp phổ biến và mang lại hiệu quả trong điều trị đứt dây chằng chéo trước.

  Khi dây chằng chéo trước đứt, không có khả năng khâu nối lại vì hai đầu đứt rời xa nhau, các bác sĩ sẽ sử dụng một đoạn gân khác để thay thế cho dây chằng đã bị đứt. Đoạn gân dùng để thay thế sẽ được cố định hai đầu vào xương đùi và xương chày tương ứng ở vị trí bám của dây chằng trước đây và sẽ đóng vai trò của dây chằng chéo trước khớp gối.

  Để bảo đảm quá trình hồi phục sau phẫu thuật tốt, bệnh nhân nên tuân thủ đầy đủ các bài tập phục hồi chức năng mà bác sĩ phẫu thuật hướng dẫn.

  Người bệnh cũng đặc biệt chú ý không nên vận động nhanh, mạnh quá sớm (trong 2 tháng đầu) vì có thể bị đứt lại dây chằng chéo trước. Nên sử dụng một băng gối chức năng để bảo vệ trong thời gian 1-2 năm sau phẫu thuật.

  Hy vọng những chia sẽ của bác sĩ sẽ giúp bạn có những kiến thức để bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình được tốt hơn. Chúc bạn luôn vui vẻ và mạnh khỏe.

  http://phongkhamcoxuongkhoppcc.jigsy.com/entries/general/dau-khop-ngon-tay-phai-lam-sao-

  http://phongkhamcoxuongkhoppcc.bravesites.com/entries/general/nguyen-nhan-dau-khop-ngon-tay
   

Chia sẻ trang này