Miền Nam Giải mã thắc mắc uống cà phê nhiều có hại cho sức khỏe không?

Huongdep

New Member
Uống cà phê nhiều có hại cho sức khỏe không? Nếu có thì tác hại của nó là gì để bạn có thể cân nhắc và kiểm soát việc tiêu thụ thức uống này một cách hiệu quả nhất.

Cà phê vốn được xem là thức uống rất quen thuộc trong cuộc sống hiện đại. Nó có nhiều tác động tích cực đối với sức khỏe. Tất nhiên, đó là khi bạn uống với một lượng vừa phải. Vậy nếu uống cà phê nhiều có hại cho sức khỏe không? Câu hỏi này sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Theo trang tin The Health Site thì việc bạn uống nhiều cà phê sẽ có tác dụng ngược với những gì mà mình mong muốn. Bằng chứng là nó có thể khiến bạn gặp phải các vấn đề về sức khỏe.

Gây cảm giác khó ngủ, buồn nôn

Nếu bạn thắc mắc việc uống cà phê nhiều có hại cho sức khỏe không thì đây chính là đáp án đầu tiên mà bạn phải cân nhắc. Trong cà phê có một lượng caffeine. Nếu bạn uống quá nhiều sẽ khiến cơ thể dung nạp quá nhiều caffeine.

Nó sẽ kích thích sự tỉnh táo của hệ thần kinh. Vì vậy, việc bạn không thể ngủ được là điều có thể xảy ra. Nếu tình trạng này xảy ra lâu dài thì sức khỏe của bạn chắc chắn sẽ sa sút vì không ngủ đủ giấc.Rối loạn nhịp tim

Đây là một trong những tác hại khi uống quá nhiều cà phê. Nó thường xuất hiện nhiều ở phụ nữ. Bạn sẽ thấy tim đập nhanh và dồn dập. Nguyên nhân chính là do lượng caffeine và nicotine trong cà phê vào cơ thể. Một số trường hợp, triệu chứng tim đập nhanh còn kèm theo tình trạng hoa mắt và mệt mỏi.

Làm tăng lượng đường trong máu

Nhiều người có thói quen uống cà phê với đường và sữa. Điều này sẽ khiến cơ thể xuất hiện tình trạng đầy hơi và giữ nước. Không những thế, nếu bạn tiêu thụ quá nhiều cà phê trong ngày sẽ tăng cảm giác “thèm” đường. Khi đó, việc mắc bệnh tiểu đường có lẽ sẽ là chuyện ngày một ngày hai mà thôi.

Ảnh hưởng đến trẻ em đang bú mẹ


Mặc dù việc uống cà phê có thể sẽ không gây ảnh hưởng đến sữa khi bạn đang cho con bú. Nhưng nếu uống cà phê nhiều có hại cho sức khỏe không? Câu trả lời là có. Nó không chỉ gây hại cho bạn mà còn cho cả bé. Trẻ bú sữa khi người mẹ uống quá nhiều cà phê trong ngày sẽ khiến đường tiêu hóa bị kích ứng. Nó sẽ khiến trẻ thấy khó chịu và quấy khóc.

Đau đầu

Theo các nhà nghiên cứu cho thấy, việc uống một lượng cà phê vừa phải trong ngày có thể giúp giảm các cơn đau đầu rất hiệu quả. Thế nhưng, nếu vì lợi ích này mà bạn lạm dùng thì nó sẽ phản tác dụng. Nếu một ngày bạn uống nhiều hơn 2 ly cà phê thì các cơn đau đầu sẽ ghé thăm bạn. Lượng cà phê uống càng nhiều thì cơn đau sẽ càng dai dẳng.

Tinh trùng giảm

Theo Tạp chí American Journal of Epidemiology (Mỹ) đưa tin, nếu nam giới uống quá nhiều cà phê trong ngày sẽ khiến số lượng và cả chất lượng tinh trùng đều bị giảm. Nếu muốn giữ vững “bản lĩnh phái mạnh” của mình thì bạn nên hạn chế việc uống cà phê hằng ngày lại ngay từ hôm nay.

Đau dạ dày

Nếu bạn là người thường xuyên có thói quen uống nhiều cà phê khi đang đói thì nên dừng nó ngay hôm nay. Điều này sẽ khiến các tế bào trong dạ dày bị kích thích dẫn đến việc tăng tiết axit. Cho dù bạn không phải là người uống nhiều cà phê trong ngày thì cũng nên giữ thói quen chỉ uống khi bụng của bạn đã được lấp đầy.

Làm mất nước

Một điều khiến nhiều người không thể ngờ là tác hại của việc uống nhiều cà phê còn khiến cơ thể mất nhiều nước. Dù nó giữ nước trong cơ thể nhưng nó lại khiến lượng nước uống vào cơ thể giảm đi. Bởi thay cho việc uống nước thì bạn đã uống cà phê. Vì vậy, bạn nên giữ thói quen uống nhiều nước mỗi ngày để đảm bảo cơ thể không bị mất nước.

Dễ gây nghiện

Trong cà phê có chất caffeine. Đây là một chất kích thích sự tỉnh táo nhưng nó cũng có thể gây nghiện khi bạn uống quá nhiều. Tất nhiên, việc nghiện cà phê nó không nguy hiểm như các chất ma túy. Nhưng nếu bạn quá lệ thuộc vào thức uống này thì nó sẽ khiến bạn thiếu tập trung, đau đầu hay bị kích thích khi một ngày không uống nó.Ảnh hưởng đến sức khỏe xương

Bạn đừng nghĩ rằng, việc uống cà phê chỉ gây hại đến đường tiêu hóa hay hệ thần kinh mà cả xương của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng. Vì sao vậy? Caffeine là một chất có tính lợi tiểu. Việc cơ thể thải nước tiểu ra ngoài sẽ đồng thời thải cả calci.

Nếu bạn đi tiểu thường xuyên thì lượng calci cho xương hấp thụ sẽ giảm đáng kể gây suy yếu hệ xương. Không những thế, điều này cũng khiến việc hấp thụ vitamin D trong cơ thể.

Với 10 hậu quả trên đây, chúng tôi tin là bạn đã biết được việc uống cà phê nhiều có hại cho sức khỏe không? Bạn nên điều chỉnh ngay thói quen sử dụng cà phê sạch ngay từ hôm nay để nó thực sự trở thành lựa chọn tốt giúp chăm sóc sức khỏe chứ không phải là “thuốc độc” dành cho bạn.
 
Top