Khoa học phát hiện gen 'zombie' trong não người mới qua đời

phuongpham0236

New Member
Việc gọi tên các gen vận động mạnh sau khi não chết là "zombie" chỉ giúp phân tích đáng kể hơn. Điều này sẽ không liên quan đến zombie trong những phim khoa học giả tưởng.
Xem thêm: tin cong nghe moi nhat tintuc.vn

trong 1 nghiên cứu và phân tích mới của những nhà khoa học đến từ trường ĐH Illinois, Chicago, một trong những tế bào trong não bước đầu vận động khỏe khoắn hơn khi não ngừng hoạt động.

các nhà nghiên cứu đã tập hợp những mẫu mô của bệnh nhân để đáp ứng cho sự nghiên cứu và phân tích não sau thời điểm chết. Từ đó, gen "zombie" hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đến sự việc nghiên cứu những bệnh tương quan đến não, nếu đội ngũ kéo dãn dài thời hạn tiếp cận mẫu.

các nhà phân tích đã phân tích biểu hiện gen từ các mô não sống và phát hiện ra trong 1 số tế bào, thể hiện gen đã tăng đều sau khi chết. Họ quan sát thấy những tế bào thần kinh đệm bị viêm cách tân và phát triển và mọc ra những nhánh dài như cánh tay trong không ít giờ đồng hồ sau khi chết.

"Hầu hết phân tích đều cam kết mọi vận động trong não đều tạm dừng khi tim ngừng đập, nhưng không hẳn là thế", theo tiến sĩ Jeffrey Loeb, Trưởng khoa thần kinh & phục sinh công dụng của trường đại học Y khoa Illinois, Chicago.

"Không có gì quá bỡ ngỡ lúc các tế bào thần kinh đệm phát triển ngay sau thời điểm tim ngừng đập. Những tế bào này bị viêm và nghĩa vụ của chúng là vệ sinh mọi thứ sau khi não bị tổn thương như thiếu oxy hoặc đột quỵ", Loeb phát biểu trong một thông cáo báo chí của trường ĐH. Cũng Theo anh, các mối tương quan đều rất đáng chú ý.

phần đông phân tích sử dụng mô não của người sau thời điểm chết để tìm được phương thức điều trị cho các chứng rối loạn như Tự kỷ, tinh thần phân liệt và bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, các nghiên cứu này không tính tới việc tiếp diễn của biểu lộ gen hoặc hoạt động tế bào.

"Phát hiện của chúng tôi sẽ khiến sáng tỏ nghiên cứu về những mô não trên khung hình người. Chỉ là giờ đây, chúng tôi vẫn chưa định lượng được những thay đổi", Loeb san sẻ.

Loeb là GĐ của UI NeuroRepository (thuộc trường ĐH Illinois), một ngân hàng tàng trữ những mô não, với sự chấp nhận, của các bệnh nhân bị náo loạn thần kinh. Mô não được tích lũy & tàng trữ khi các bệnh nhân qua đời hoặc đang trong cuộc Phẫu thuật. Không hẳn tất cả mô não đều cần cho sự chẩn đoán bệnh, một trong những mô trong số đó được sử dụng để phục vụ nghiên cứu và phân tích.
Xem thêm: tin cong nghe moi nhat tintuc.vn
Loeb và nhóm của ông để ý rằng các mẫu biểu hiện gen trong mô não sống không khớp với bất kỳ phát hiện trước đó về thể hiện gen của mô não sau khi chết. Vì vậy, họ đã tiến hành thí nghiệm mô phỏng để quan sát biểu lộ của toàn bộ gen trong cơ thể người sau khoản thời gian qua đời 24 giờ.

công dụng là khoảng 80% gen duy trì sự ổn định tương đối trong khoảng 24 giờ. Trong số ấy gồm có những gen cung cấp chức năng căn bản của tế bào. Một nhóm gen khác gồm vận động não (như hoạt động ghi nhớ, tâm lý và co giật) nhanh chóng sụt giảm trong vài giờ sau khoản thời gian chết.

một tổ gen thứ 3 - gen "zombie" - hoạt động trẻ khỏe hơn trong những khi những nhóm gen khác giảm dần chuyển động. Trong 12 giờ đầu kể từ khi chết não, hoạt động của gen "zombie" đạt tới cao nhất.

"Chúng tôi tìm thấy 1.427 gen kết lại thành cụm. Một cụm gồm 317 gen suy giảm chóng vánh được Dự kiến là tế bào thần kinh & trùng với những gen phụ thuộc vào chuyển động. Cụm thứ hai gồm 474 gen được dự đoán là thần kinh đệm, gồm có tế bào hình sao & tiểu thần kinh đệm. Đáng chú ý, do cụm tế bào thần kinh giảm một cách nhanh chóng, nên cụm tế bào thần kinh đệm có thể hiện tăng đáng kể", những nhà khoa học chia sẻ.

tiến sĩ Loeb cho thấy các bắt gặp này tức là các nhà phân tích cần tính đến các thay đổi này và giảm thiểu thời gian từ lúc chết đến khi nghiên cứu càng nhiều càng tốt để tránh những thay đổi quá rộng.

"Tin tốt là chúng tôi biết loại gen & tế bào nào ổn định, đang giảm sút và loại nào đang tăng lên theo thời hạn hỗ trợ cho những nghiên cứu về não sau khi chết được bố trí theo hướng đi tốt hơn", ông nói.

vì vậy, việc gọi tên các gen hoạt động mạnh trong não sau khi chết là "zombie" chỉ giúp nghiên cứu này đáng chú ý hơn. Điều này không tương quan đến zombie trong số phim khoa học giả tưởng.

Việc hiểu rõ các dấu hiệu hóa học của não là chìa khóa giúp các nhà khoa học tìm cách chữa khỏi các căn bệnh làm tổn thương não như bệnh múa giật Huntington. Phân tích này được hỗ trợ bởi nguồn khoáng sản dồi dào tới từ kho lưu trữ thần kinh học của trường ĐH Illinois, một bộ sưu tầm các mẫu mô não với bệnh động kinh và các bệnh khác.
Xem thêm: tin cong nghe moi nhat tintuc.vn
 
Top