Kiến thức về RAM - Cách kiểm tra RAM máy tính

nganvo56526

New Member
Kiến thức về RAM - Cách kiểm tra RAM máy tính


RAM là một trong những bộ phận quan trọng không thể thiếu để cấu thành một chiếc máy tính. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về bộ phận quan trọng này để biết cách chọn, mua và xử lý khi gặp lỗi nhé.

Table of Contents
 • RAM là gì?
 • Các loại RAM phổ biến
 • Các thông số của RAM
 • Sự khác nhau giữa DDR3 và DDR4 là gì?
 • Lưu ý khi mua RAM
 • Phần mềm test RAM
 • RAM ảo là gì?
  • Cách set RAM ảo
  • Set RAM ảo có hại máy không?
RAM là gì?
RAM (Random Access Memory) là bộ nhớ dữ liệu tạm thời. Có thể xem như “cầu nối” giữa HDD (hay SSD) và CPU, các dữ liệu được lưu trữ trong ổ cứng (HDD, SSD) sẽ được lấy chuyển vào RAM rồi đến CPU.

Nhìn trên khía cạnh nào đó thì RAM cũng như ổ cứng, nhưng khi tắt máy tính đi thì dữ liệu trên RAM sẽ mất mà không được lưu lại, ổ cứng cũng không thể thay thế được cho RAM vì tốc độ của ổ cứng (kể cả những dòng SSD cao cấp) đều chậm hơn nhiều so với RAM.

Các loại RAM phổ biến
RAM cũng như các linh kiện máy tính khác, có quá trình hình thành và phát triển dài trong rất nhiều năm. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, cùng với sự phát triển công nghệ thì phổ biến hơn hết là RAM DDR4 hay một phần nào đó là người tiền nhiệm DDR3.

Các thông số của RAM
Các thông số bạn nên lưu ý khi mua 1 thanh ram là: tốc độ RAM( clock speed), dung lượng RAM (memory size), độ trễ (CL), loại RAM (RAM phải hợp với mainboard để có thể gắn vào, nên tìm hiểu trước xem mainboard của bạn thích hợp với loại RAM nào).

Clock Speed: RAM DDR3 dao động từ 800-2133MHZ, RAM DDR4 dao động từ 2133-4266MHz. Clock Speed thể hiện mức độ nhanh chậm của RAM khi đọc và ghi. Khi mua ram thì thông số này càng cao càng tốt, tuy nhiên nên lưu ý Mainboard của bạn có thể đáp ứng tốc độ tối đa là bao nhiêu để tránh lãng phí.

Dung lượng: 8GB 16GB 32GB là những từ bạn sẽ thường xuyên được nghe đến khi mua RAM. Hiển thị khả năng dung nạp dữ liệu của RAM từ ổ cứng, dung lượng càng cao thì máy tính của bạn sẽ có thể xử lý đa tác vụ nhanh hơn hoặc là nhưng ứng dụng “ngốn” RAM khủng khiếp.

Độ trễ: đây là thứ ít được quan tâm nhất khi mua RAM, vì các nhà sản xuất không thường hiển thị thông số này trên hộp mà thường bạn phải mò vào tận trang chủ , tìm mục specification (thông số) để xem). Nếu bạn mua một thanh RAM tốc độ cao nhưng với độ trễ lớn thì chưa chắc nó đã nhanh hơn thanh RAM tốc độ chậm hơn nhưng đồng thời độ trễ ít. Dưới đây là một ví dụ:

(nguồn: Congngheviet.com)

1600MHz với CL9 có độ trễ thấp hơn so với 2400MHZ với CL14.

Sự khác nhau giữa DDR3 và DDR4 là gì?
Chân RAM: DDR3 có 240 chân so với con số 288 của DDR4, đây là lý do Mainboard chạy DDR3 không thể nào sử dụng RAM DDR4.

Điện áp DDR4 cần sử dụng sẽ thấp hơn DDR3, giúp tiết kiệm nguồn và hạn chế nóng máy khi sử dụng.

Tốc độ: như đã đề cập ở trên, tốc độ DDR4 sẽ thường nằm cao hơn so với DDR3, do đó nếu bạn muốn đòi hỏi hiệu năng thì DDR4 là lựa chọn duy nhất .

Lưu ý khi mua RAM
RAM phải dựa vào Mainboard, Mainboard yêu cầu RAM DDR3 hay DDR4 thì phải mua RAM cùng loại. Thêm nữa, tốc độ RAM tối đa trên Main cũng là điều đáng lưu ý để tránh phải việc mua RAM với tốc độ quá cao gây lãng phí hiệu năng và tiền bạc.

Một tin vui cho bạn, tỉ lệ hỏng RAM trên thị trường là cực thấp so với các linh kiện khác nên người mua cũng không buộc phải đặt nặng về thường hiệu trên thị trường. Tuy nhiên, cũng như bao linh kiện khác, RAM cũng là cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các ông lớn công nghê: Corsair, Kingston, G.Skill, OCZ, Samsung, Mushkin.

RAM ảo là gì?
Đầu tiên bạn cần phải hiểu RAM ảo là gì và quy trình chạy chương trình của hệ điều hành.

Mỗi khi bạn bật nhiều chương trình trên máy tính hơn những gì máy tính bạn có thể cung cấp, những chương trình đang chạy trên RAM sẽ được chuyển đến 1 pagefile (quá trình này gọi là paging). Và vì Pagefile làm việc tương tự RAM, nên người ta thường gọi là RAM thứ cấp (secondary RAM), hay RAM ảo.

Dung lượng tối đa của RAM ảo có thể cung cấp gấp 4 lần RAM thực của bạn (ví dụ RAM bạn đang có là 4G thì RAM ảo max có thể lên đến 16G).

Theo default, Windows 10 sẽ tự động điều chỉnh việc cấu hình pagefile cho bạn. Do đó, nếu bạn từng gặp lỗiPAGE_FAULT_IN_NONPAGED_AREA hay KERNEL_DATA_INPAGE_ERRORkhi màn hình xanh (Blue screen of death – BSOD), bạn cần tự điều chỉnh kích thước pagefile.

Cách set RAM ảo
Bước 1: chuột phải icon menu, chọn systemBước 2: Chọn advanced system settingsBước 3: Chọn tab Advanced, phần PerformanceBước 4: Chọn tiếp Advanced Tab, bấm nút Change ở Virtual Memory SectionBước 5: Ở phần này, uncheck khung Automatically manage paging file size for all drives.

Chọn Drive C:

Thay đổi size theo ý thích của bạn.Nguồn hình ảnh bài viết tại Tomshardware

Set RAM ảo có hại máy không?
Câu trả lời là không, nhưng nếu cần truy xuất nhanh hơn, bạn nên xem xét việc mua thêm RAM vật lý hay ổ cứng SSD thay vì set RAM ảo.
XEM THÊM TẠI: https://stream-hub.com/ram-la-gi
 

phuongle

New Member
Máy mình dạo này chạy rất lag, bật mỗi website mà nó cứ giật giật xong quạt lại kêu to. Mới vệ sinh máy được tháng
 
Top