HCM Phát hiện 'quái vật' 500 triệu tuổi thở bằng chân, phủ 'vàng của kẻ ngốc'

nguyenvanhoa0268

New Member
Được vạn vật thiên nhiên phủ một hợp chất đặc biệt gọi là "vàng của kẻ ngốc", 2 hóa thạch của bọ ba thùy (trilobites) đã thành vàng thật đối với giới cổ sinh vật học bởi độ toàn diện đáng kinh ngạc.
Xem thêm: tin cong nghe moi nhat tintuc.vn


nghiên cứu đứng vị trí số 1 bởi tiến sĩ Jin-Bo Hou từ Khoa quả đât và hành tinh thuộc ĐH California ở Riverside (Mỹ), đã nghiên cứu hóa thạch của 2 loài bọ ba thùy là Olenoides serratus & Triathrus eatoni, lần lượt sống từ thời điểm cách đây 500 & 450 triệu năm kia.

Theo Sci-News, những sinh vật đó đã bị mắc kẹt trong "vàng của kẻ ngốc "nung chảy. "Vàng của kẻ ngốc", tức pyrit, được những nhà cổ sinh vật học coi là quý hơn vàng thật, bởi tạo ra một lớp áo giáp sắt kẽm kim loại rất là vững chắc, giúp giữ hoàn chỉnh những cấu tạo phức hợp của sinh vật. Pyrit thực ra là sắt disunfua (FeS2), ánh kim gold color đồng nhiều sắc độ nên chỉ có thể bị lầm lẫn với vàng, nên mới có biệt danh "vàng của kẻ ngốc", được phần mềm tuy vậy một số trong những ngành công nghiệp.
Xem thêm: tin cong nghe moi nhat tintuc.vn
Bài chào làng trên tạp chí khoa học Science Advances cho thấy những nhà khoa học đã dùng máy quét CT để nghiên cứu các cấu trúc phức hợp trong 2 hóa thạch, kế tiếp tái hiện loại hình 3 chiều của các sợi nằm trong các nhánh chi trên của chúng. Họ phát hiện ra rằng máu được lọc qua những khoang nhờ các kết cấu mỏng dính này, lấy oxy trên tuyến đường dịch chuyển của chính nó. Có thể nói, sinh vật này đã thở bằng... Chân trước.

điều này đã từng có lần là một trong những mối ngờ vực trong giới cổ sinh vật học, tuy nhiên những nhà khoa học vẫn nghi hoặc năng lực chuyên môn của những đường ống quá bé - chỉ 10-30 micromet này. Địa điểm ở chân cũng tăng nguy cơ bị ùn tắc bởi các chất ngọt ngào. Theo những người sáng tác, Lý Do sinh vật này tiến hóa tác dụng thở tại 1 vị trí phi lý như vậy vẫn là câu hỏi mở.

Bọ ba thùy là một trong những lớp sinh vật cổ đại có mặt trên nhân loại khoảng 540 triệu năm ngoái, tuyệt chủng vào lúc 250 triệu năm ngoái. Nó nằm ở trong lớp sinh vật được sinh ra từ cuộc bùng nổ sinh học kỷ Cambri, quá trình mà sự sống quả đât bất thần trở nên dồi dào và đa dạng, với những bước nhảy vọt tiến hóa ngoạn mục.
Xem thêm: tin cong nghe moi nhat tintuc.vn
 
Top