Miền Nam Tìm hiểu nội soi NBI trong phát hiện sớm ung thư ống tiêu hóa

leloikt90

New Member
Tại sao nội soi NBI có thể chẩn đoán chính xác ung thư ống tiêu hóa ở giai đoạn sớm?

Ánh sáng là một thực thể trong chu kỳ thiên nhiên ngày và đêm, giúp chúng ta phân biệt được vạn vật, từ người thân quen đến các vật dụng hàng ngày, cây cối, nhà cửa... Ánh sáng còn giúp tạo ra năng lượng phục vụ cuộc sống. Trong y học, ánh sáng giúp tạo nên các thiết bị chẩn đoán, điều trị bệnh và một trong các thiết bị đó là máy nội soi tiêu hóa ống mềm.

* Tại sao nội soi có thể phân tích hình ảnh niêm mạc ống tiêu hóa

Nội soi ống mềm được coi là một trong các phát minh công nghệ nổi bật của thế kỷ XX, cho phép thực hiện rộng rãi nội soi tiêu hóa trong chẩn đoán và điều trị bệnh. Hiện nay, tất cả máy nội soi thế hệ mới đều là máy có độ phân giải cao.

Tế bào trong cơ thể nói chung và tế bào niêm mạc ống tiêu hóa nói riêng khi ở trạng thái bình thường, trạng thái viêm hay đã biến đổi thành tế bào ung thư sẽ có những đặc điểm khác nhau cả về tính chất lớp vỏ bề mặt, mật độ các chất và hàm lượng nước bên trong tế bào, kích thước nhân tế bào. Ngoài ra, còn có các thay đổi dòng máu nuôi dưỡng nằm ở lớp dưới niêm mạc của ống tiêu hóa. Các mạch máu này to nhỏ không không đều và nằm ở vị trí nông sâu khác nhau. Do vậy ở mỗi một trạng thái tế bào bình thường, tế bào viêm hay ung thư sẽ cho ra những đặc điểm đặc trưng về hình thái và màu sắc. Dựa vào tính chất thay đổi này, bác sĩ thông qua hình ảnh hiển thị trên màn hình nội soi sẽ chẩn đoán được người bệnh có tình trạng viêm, có khả năng bị ung thư hay không hay đã bị ung thư.

* Tại sao nội soi NBI lại có giá trị chẩn đoán tốt?

Hình ảnh mô tả hai bước sóng ánh sáng áp dụng trong nội soi NBI cho phép phân tích tốt hơn bề mặt niêm mạc và mạng lưới mao mạch nông

Chính vì vậy, nội soi NBI được áp dụng chẩn đoán ung thư ống tiêu hóa (thực quản – dạ dày – đại trực tràng) ở giai đoạn sớm hoặc rất sớm, khi mới chỉ xuất hiện một số đám tế bào thư nhỏ khư trú tại chỗ rất nông trên bề mặt ống tiêu hóa. Người mắc bệnh ung thư giai đoạn này chỉ cần tiến hành nội soi ống mềm, kết hợp can thiệp điều trị cắt bỏ lớp niêm mạc ống tiêu hóa tổn thương là chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Hiệu quả điều trị tốt, thời gian sống sau điều trị dài với chất lượng cuộc sống tốt, giảm tối đa nguy cơ tái phát, giảm gánh nặng tài chính, rút ngắn thời gian điều trị nội trú. Người bệnh hoàn toàn không cần phải điều trị phối hợp thêm bằng các phương pháp khác như hóa trị, xạ trị...

Bệnh viện Đa khoa Phương Nam Bình Dương được trang bị máy nội soi tiêu hóa ống mềm độ phân giải cao – nội soi NBI chất lượng cao hàng đầu thế giới. Do vậy, tại Bệnh viện Đa khoa Phương Nam đã có rất nhiều bệnh nhân có nguy cơ ung thư ống tiêu hóa cao hoặc ung thư ống tiêu hóa (thực quản – dạ dày – đại trực tràng) ở giai đoạn sớm, giai đoạn rất sớm được điều trị thành công bằng nội soi can thiệp cắt niêm mạc – cắt tách dưới niêm mạc.

>>>Xem thêm: https://phuongnamhospital.com/noi-soi/noi-soi-o-binh-duong/
Để được tư vấn cụ thể về dịch vụ nội soi tiêu hóa, bạn có thể liên hệ theo Hotline: 1900 63 36 98. Đa khoa Phương Nam Bình Dương sẽ hỗ trợ tốt nhất cho bạn.
 
Top