Loading...
 1. Chú ý: ➨ĐĂNG TIN RAO VẶT NHANH NHẤT➤ NHANHNHAT.NET, Xem TRỰC TIẾP BÓNG ĐÁ
  Dismiss Notice

Ung thư dạ dày

Thảo luận trong 'Tin tức Việt Nam' bắt đầu bởi bullun, 14/2/20.

 1. bullun

  bullun Member

  Ung thư dạ dày

  Ung thư dạ dày không phổ biến ở Hoa Kỳ, và số lượng người được chẩn đoán với bệnh mỗi năm đang giảm. Ung thư dạ dày nhiều hơn nữa là phổ biến ở các khu vực khác của thế giới, đặc biệt là Nhật Bản.  Định nghĩa

  Ung thư dạ dày là bệnh ung thư xảy ra trong dạ dày - túi cơ nằm ở giữa phía trên của bụng, ngay dưới xương sườn. Dạ dày có trách nhiệm nhận và giữ thực phẩm ăn và sau đó giúp phá vỡ và tiêu hóa nó.

  Một bệnh dạ dày là bệnh ung thư dạ dày. Hai thuật ngữ thường được đề cập đến ung thư dạ dày bắt đầu ở các tế bào sản xuất dịch nhầy trên lớp lót bên trong của dạ dày (adenocarcinoma). Adenocarcinoma là loại phổ biến nhất của ung thư dạ dày.

  Ung thư dạ dày không phổ biến ở Hoa Kỳ, và số lượng người được chẩn đoán với bệnh mỗi năm đang giảm. Ung thư dạ dày nhiều hơn là phổ biến ở các khu vực khác của thế giới, đặc biệt là Nhật Bản.

  Các triệu chứng

  Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư dạ dày có thể bao gồm:

  Mệt mỏi.

  Cảm giác nặng bụng sau khi ăn.

  Cảm thấy đầy đủ sau khi ăn ít.

  Ợ nóng.

  Tiêu hóa.

  Buồn nôn.

  Đau dạ dày.

  Ói mửa.

  Giảm trọng lượng.

  Nếu có các dấu hiệu và triệu chứng lo lắng, làm cuộc hẹn với bác sĩ. Bác sĩ có khả năng sẽ điều tra thêm nguyên nhân phổ biến của các dấu hiệu và triệu chứng.

  Nguyên nhân

  Các bác sĩ không chắc chắn những gì gây ra ung thư dạ dày. Có một sự tương quan mạnh mẽ giữa một chế độ ăn uống thực phẩm hun khói, muối và bệnh ung thư dạ dày. Khi sử dụng thực phẩm bảo quản lạnh tăng trên thế giới, tỷ lệ ung thư dạ dày đã giảm.

  Nhìn chung, ung thư bắt đầu khi một lỗi đột biến xảy ra trong DNA của tế bào. Đột biến tế bào phát triển và phân chia với tốc độ nhanh và tiếp tục sống khi các tế bào bình thường sẽ chết. Các tế bào ung thư tích tụ tạo thành một khối u có thể xâm nhập vào các cấu trúc gần đó. Và các tế bào ung thư từ khối u có thể vỡ ra lan rộng khắp cơ thể.

  Các loại ung thư dạ dày

  Các tế bào hình thành các khối u xác định các loại bệnh ung thư dạ dày. Các loại tế bào trong ung thư dạ dày sẽ giúp xác định lựa chọn điều trị. Các loại ung thư dạ dày bao gồm:

  Ung thư bắt đầu trong các tế bào tuyến (adenocarcinoma). Các tế bào tuyến bên trong dạ dày tiết ra một lớp bảo vệ của chất nhầy để bảo vệ niêm mạc dạ dày từ các dịch acid tiêu hóa. Adenocarcinoma chiếm hơn 90 phần trăm của tất cả các bệnh ung thư dạ dày.

  Ung thư bắt đầu trong tế bào hệ thống miễn dịch (lymphoma). Thành của dạ dày có chứa một số lượng nhỏ các tế bào của hệ miễn dịch có thể phát triển ung thư. Ung thư hạch trong dạ dày là rất hiếm.

  Ung thư bắt đầu trong các tế bào sản xuất nội tiết tố (ung thư carcinoid). Các tế bào sản xuất Hormone có thể phát triển ung thư carcinoid. Ung thư Carcinoid là rất hiếm.

  Ung thư bắt đầu trong các mô hệ thống thần kinh. Một khối u mô đệm đường tiêu hóa (GIST) bắt đầu trong các tế bào hệ thống thần kinh cụ thể được tìm thấy trong dạ dày. GIST là một hình thức rất hiếm của bệnh ung thư.

  Bởi vì các loại khác của ung thư dạ dày là rất hiếm, khi sử dụng chẩn đoán "ung thư dạ dày" thường được đề cập đến adenocarcinoma.

  Yếu tố nguy cơ

  Những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày bao gồm:

  Chế độ ăn giàu thức ăn mặn và hun khói.

  Chế độ ăn ít trái cây và rau quả.

  Ăn các loại thực phẩm bị nhiễm nấm aflatoxin.

  Lịch sử gia đình mắc bệnh ung thư dạ dày.

  Nhiễm Helicobacter pylori.

  Viêm dạ dày mãn tính.

  Thiếu máu ác tính.

  Hút thuốc.

  Polyp dạ dày.

  Kiểm tra và chẩn đoán

  Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để chẩn đoán ung thư dạ dày bao gồm:

  Nội soi để xem bên trong dạ dày. Một ống chứa camera nhỏ được chuyển xuống cổ họng và vào dạ dày. Bác sĩ có thể tìm những dấu hiệu của bệnh ung thư. Nếu bất kỳ khu vực đáng ngờ được tìm thấy, một mảnh mô có thể được thu thập để phân tích (sinh thiết).

  Kiểm tra hình ảnh. Kiểm tra được sử dụng để tìm ung thư dạ dày bao gồm chụp cắt lớp vi tính (CT) và một loại đặc biệt của X quang đôi khi được gọi là chụp bari.

  Xác định mức độ (giai đoạn) của ung thư dạ dày

  Xác định các giai đoạn của ung thư dạ dày sẽ giúp bác sĩ quyết định phương pháp điều trị có thể là tốt nhất. Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để xác định giai đoạn của ung thư bao gồm:

  Kiểm tra hình ảnh. Các xét nghiệm có thể bao gồm CT, chụp cắt lớp phát xạ positron (PET) và X quang.

  Phẫu thuật thăm dò. Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để tìm các dấu hiệu cho thấy ung thư đã lan rộng ra khỏi dạ dày trong vòng bụng. Phẫu thuật thăm dò thường được thực hiện nội soi. Điều này có nghĩa là bác sĩ phẫu thuật làm một số vết rạch nhỏ ở bụng và chèn một máy ảnh đặc biệt truyền hình ảnh với màn hình trong phòng điều hành.

  Xét nghiệm khác có thể được sử dụng, tùy thuộc vào tình hình.

  Các giai đoạn của ung thư dạ dày

  Các giai đoạn của ung thư dạ dày tế bào tuyến bao gồm:

  Giai đoạn I. Ở giai đoạn này, khối u được giới hạn ở những lớp mô niêm mạc bên trong của dạ dày. Các tế bào ung thư có thể lan đến hạch bạch huyết gần đó.

  Giai đoạn II. Bệnh ung thư ở giai đoạn này đã lây lan sâu hơn, phát triển ở các lớp cơ của thành dạ dày. Ung thư có thể lan đến các hạch bạch huyết.

  Giai đoạn III. Ở giai đoạn này, ung thư có thể đã phát triển qua tất cả các lớp của dạ dày. Hoặc nó có thể là một ung thư nhỏ hơn mà đã lây lan rộng hơn đến các hạch bạch huyết.

  Giai đoạn IV. Giai đoạn này bệnh ung thư dạ dày rộng hơn, phát triển thành các cấu trúc gần đó. Hoặc ung thư nhỏ hơn đã lan rộng đến các vùng xa của cơ thể.

  Phương pháp điều trị và thuốc


  Đối phó và hỗ trợ

  Chẩn đoán ung thư có thể áp đảo và đáng sợ. Khi bắt đầu điều chỉnh sau cú sốc ban đầu của chẩn đoán, có thể tìm cách trung vào những nhiệm vụ giúp đối phó. Ví dụ, hãy thử:

  Tìm hiểu mọi thứ về ung thư dạ dày. Hãy hỏi bác sĩ các chi tiết của bệnh ung thư - loại, giai đoạn và các tùy chọn điều trị. Sử dụng những chi tiết để tìm thêm thông tin về bệnh ung thư dạ dày, các lợi ích và rủi ro của mỗi lựa chọn điều trị. Các nguồn thông tin bao gồm Viện Ung thư Quốc gia và Hiệp hội Ung thư.

  Hãy tham gia vào các quyết định điều trị. Tham dự vai trò tích cực trong các quyết định điều trị. Thảo luận quan tâm và sở thích về phương pháp điều trị với bác sĩ. Cùng có thể quyết định phương pháp điều trị tốt nhất. Mặc dù có thể cảm thấy mệt mỏi và chán nản, không để cho những người khác - kể cả gia đình hoặc bác sĩ - quyết định quan trọng.

  Kết nối với những người sống sót sau ung thư. Đôi khi cảm thấy như thể những người không có bệnh ung thư không thể hiểu những gì đang trải qua. Tại những thời điểm, nó có thể giúp chuyển đến những người sống sót sau ung thư khác để hỗ trợ. Hãy hỏi bác sĩ về các nhóm hỗ trợ trong khu vực. Hoặc truy cập trực tuyến và kết nối với những người sống sót sau ung thư trên. Cũng có thể thấy phát triển liên kết sâu sắc và lâu dài với những người đang trải qua những điều tương tự.

  Đặt mục tiêu hợp lý. Có mục tiêu giúp cảm thấy kiểm soát và có thể cung cấp một cảm giác mục đích. Nhưng không chọn mục tiêu mà không thể đạt được. Có thể không thể làm việc một tuần 40 giờ, ví dụ, nhưng có thể làm việc bán thời gian. Trong thực tế, nhiều người thấy rằng tiếp tục làm việc có thể hữu ích.

  Hãy dành thời gian cho chính mình. Ăn uống tốt, thư giãn và được nghỉ ngơi đầy đủ có thể giúp chống lại sự căng thẳng và mệt mỏi của bệnh ung thư. Ngoài ra, kế hoạch trước thời gian khi có thể cần nghỉ ngơi nhiều hơn hoặc hạn chế những gì làm.

  Vẫn hoạt động. Được chẩn đoán mắc bệnh ung thư không có nghĩa là phải ngừng làm những điều thích hay bình thường. Phần lớn, nếu cảm thấy đủ để làm một cái gì đó, đi trước và làm điều đó.

  Phòng chống

  Không rõ những gì gây ra ung thư dạ dày, vì vậy không có cách nào để ngăn chặn nó. Nhưng có thể thực hiện các bước để giảm nguy cơ ung thư dạ dày bằng cách làm thay đổi nhỏ cuộc sống hàng ngày. Ví dụ, hãy thử:

  Ăn nhiều trái cây và rau quả. Hãy cố gắng kết hợp nhiều trái cây và rau quả vào chế độ ăn uống mỗi ngày. Chọn loại trái cây và rau quả nhiều màu sắc.

  Giảm lượng muối và thực phẩm hun khói. Bảo vệ dạ dày bằng cách hạn chế những thực phẩm này. Thử nghiệm với các loại thảo mộc và những cách khác của hương liệu thực phẩm mà không thêm muối.

  Ngưng hút thuốc lá. Nếu hút thuốc, bỏ thuốc lá. Nếu không hút thuốc, không bắt đầu. Hút thuốc làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, cũng như rất nhiều loại bệnh ung thư. Bỏ hút thuốc có thể rất khó khăn, nên hỏi bác sĩ để được giúp đỡ.

  Hãy hỏi bác sĩ về nguy cơ ung thư dạ dày. Một số điều kiện y tế tăng nguy cơ ung thư dạ dày, chẳng hạn như viêm dạ dày, thiếu máu và khối u dạ dày. Nếu đã được chẩn đoán là một trong những điều kiện này, hãy hỏi bác sĩ nguy cơ ảnh hưởng đến ung thư dạ dày như thế nào. Cùng có thể nội soi định kỳ để tìm những dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày. Không có hướng dẫn để xác định ai sẽ trải qua kiểm tra cho bệnh ung thư dạ dày ở Hoa Kỳ. Nhưng trong một số trường hợp, và bác sĩ có thể quyết định nguy cơ đủ cao và những lợi ích sàng lọc lớn hơn những rủi ro tiềm năng.
   

Chia sẻ trang này