Xử lý màn hình máy tính phù hợp khi mở ứng dụng

thoaithan95

New Member
Mở ứng dụng ở chế độ phóng to.
Cũng có lúc bạn muốn phóng to cửa sổ ứng dụng để chúng có càng nhiều không gian làm việc càng tốt. Điều này hha1 hay khi bạn sử dụng các phần mềm đồ họa, in ấn, in giá rẻ.

Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách nhấn nút giữa ở góc phải thanh công cụ, bạn cũng có thể chuyển qua lại giữa trạng thái thu nhỏ và phóng to bằng cách nhấn đúp chuột vào bất cứ chỗ nào trên thanh tiêu đề.

Ngoài ra, bạn có thể phóng lớn ứng dụng khi nạp nó bằng cách sửa shortcut. Nhấn phím phải chuột vào hình tượng ứng dụng trên menu Start rồi chọn Properties. Chọn Maximized từ danh sách Run rồi nhấn OK (hình 3).

Thu nhỏ hình tượng.

Nếu các hình tượng chiếm quá nhiều diện tích trên desktop, nhấn phím phải chuột vào desktop rồi chọn Properties.

  1. Nhấn mục Appearance (với Windows XP, nhấn Advanced), chọn Icon từ danh sách Item.
  2. Chọn kích thước nhỏ hơn (chẳng hạn 16) rồi nhấn Apply (với Windows XP, bạn phải nhấn OK rồi Apply).
  3. Thử chọn đến khi nào tìm được kích cỡ thích hợp.
  4. Nếu tự động sắp xếp các hình tượng bằng cách nhấn phím phải chuột vào desktop và chọn Arrange Icons.Auto Arrange. Bạn có thể điều chỉnh giá trị Icon Spacing - Horizontal (chiều ngang) và Icon Spacing - Vertical (chiều dọc) trong Appearance.
  5. Bạn cũng tiết kiệm được ít “mặt bằng” bằng cách đặt tên cho hình tượng sao cho chỉ chiếm một dòng.
Màn hình phù hợp với ứng dụng.
Muốn cửa sổ ứng dụng dễ nhìn nhưng vẫn có thể dùng thanh tác vụ và các hình tượng trên desktop, hãy điều chỉnh màn hình theo loại tài liệu bạn đang làm việc.

Ví dụ, khi làm việc với những tài liệu dài như các tập tin Word, kéo thanh tác vụ sang góc trái hoặc góc phải màn hình. Với Windows XP, bạn có thể nhấn phím phải chuột vào thanh tác vụ và bỏ chọn Lock the Taskbar.

Sắp xếp các hình tượng trên desktop theo chiều dọc và để phần chính giữa màn hình cho trình xử lý văn bản và những ứng dụng khác.
Ngoài ra, khi làm việc với bảng tính và những tài liệu có bề rộng, hãy giữ thanh tác vụ ở đầu hoặc cuối màn hình và sắp xếp các hình tượng desktop theo chiều ngang.

Hình 3: Ứng dụng sẽ được mở dưới dạng phóng to thông qua thông số Run của Properties

Chỉnh thanh tác vụ.

Bạn có thể điều khiển độ dày thanh tác vụ khi nó đang ở bên trái hoặc phải màn hình bằng cách kéo một góc. Với Windows XP, nhấn phím phải chuột vào thanh tác vụ và bỏ chọn Lock the Taskbar.

Có thể bạn không thấy hết tên tập tin trên thanh tác vụ, nhưng vẫn phân biệt được những tập tin này theo hình tượng của chúng hoặc rê chuột trên chúng để tooltip xuất hiện.

Muốn thay đổi kích thước hình tượng trên thanh tác vụ, nhấn phím phải chuột vào desktop, chọn Properties, rồi nhấn Appearance.

Với Windows XP, nhấn Advanced. Chọn Caption Buttons từ danh sách Item, hoặc nhấn nút minimize, maximize hay close ở góc trên trái khung hội thoại.

Tăng hoặc giảm giá trị hộp Size, lưu ý rằng có những hình tượng được dùng bởi firewall hoặc phần mềm mạng, cung cấp thông tin rất hữu dụng nên chắc chắn bạn sẽ thấy chúng, và không phải hình tượng nào cũng có thể co giãn dễ dàng.

Với Windows XP, thông số Size cũng ảnh hưởng đến hình tượng trên thanh công cụ khi nhấn phím phải chuột vào thanh tác vụ và chọn một tùy chọn từ menu Toolbars. Bạn sẽ tiết kiệm được vài pixel từ thanh tác vụ của Windows XP khi “khóa nó” bằng cách nhấn phím phải chuột vào thanh tác vụ và chọn Lock the Taskbar.


Giấu dải màu.
Dải màu trong các chương trình như Adobe Photoshop, QuarkXPress và Macromedia FreeHand chiếm đáng kể diện tích làm việc.

Interface Improver, giá 17 USD, có sẵn tại interfaceimprovement.com có thể giấu dải màu của các ứng dụng Macromedia và Adobe: dải màu xuất hiện trở lại khi rê chuột đến góc màn hình và lại biến mất khi rê chuột ra khỏi chúng. Bạn có thể thiết lập sao cho Interface Improver tác động đến từng dải màu hoặc tất cả (hình 4).Nếu không muốn bị phần mềm cài thêm quấy rầy, hãy thực hiện thủ thuật sau trong các ứng dụng Adobe như Photoshop, Illustrator, và InDesign: trong lúc dấu con trỏ không ở trạng thái chèn chữ, nhấn để giấu tất cả các dải màu; nhấn lần nữa để chúng xuất hiện trở lại.

Đừng để thanh công cụ chiếm quá nhiều diện tích
Các thanh công cụ trong cửa sổ thư mục của bạn có chiếm quá nhiều “mặt bằng”? Nếu độ phân giải màn hình đủ cao và cửa sổ thư mục đủ rộng, bạn có thể thu nhỏ cửa sổ một chút bằng cách đưa hai hoặc nhiều thanh công cụ vào một dòng. Với Windows XP, trước hết phải “mở khóa” thanh công cụ bằng cách nhấn phím phải chuột vào vùng thanh công cụ ở phía trên cửa sổ rồi bỏ chọn Lock the Toolbars nếu nó đã được đánh dấu chọn.

Hình 4: Bật và tắt dải màu tự động trong Photoshop

Muốn kết hợp nhiều thanh công cụ, chỉ cần kéo góc trái của một thanh rồi thả nó vào thanh kia. Thanh công cụ có thể chia sẻ “mặt bằng” với menu bar, hoặc hai hay nhiều thanh công cụ có thể đặt kề nhau. Với XP, bạn có thể đánh dấu chọn lại Lock the Toolbars khi đã thực hiện xong. Bạn vẫn có thể truy xuất một nút bị ẩn ở góc phải thanh công cụ vì thiếu diện tích bằng cách nhấn đúp chuột vào ký hiệu >>.
Với Windows 2000, Me, hoặc XP, bạn có nhiều cách khác để thu gọn thanh công cụ. Nhấn phím phải chuột vào thanh công cụ Standard rồi chọn Customize. Muốn thanh công cụ thật mảnh, chọn các nút không cần thiết từ danh sách ở khung bên phải rồi nhấn Remove. Bạn cũng có thể kéo và thả các nút này giữa danh sách các nút hiện hành và các nút có sẵn, hoặc dùng các nút Move Up và Move Down đưa những hình tượng ít dùng sang phải để chúng ẩn vào menu >>. Muốn tiết kiệm nhiều “mặt bằng” hơn, chọn No text labels từ danh sách ‘Text options’. Khi đã thực hiện xong, nhấn Close. Nếu thường nhấn thay cho thao tác nhấn nút Go sau khi chọn hoặc gõ tên tập tin hay thư mục trên thanh Address, bạn có thể tiết kiệm “mặt bằng” bằng cách nhấn phím phải chuột vào nút này rồi bỏ chọn Go Button.
 
Top